...ครูคือใคร  ใครคือครูในวันนี้
 
ใช่อยู่ที่ปริญญามหาศาล
 
ใช่อยู่ในสังคมอุดมการณ์
 
ใช่อยู่นานสอนนานในโรงเรียน...
 
 

 

มันอาจจะเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อก็ได้ครับ ที่ผมได้กลับมาเป็นครูอีกครั้ง หรือจะเรียกให้ถูกก็คือ ข้าราชการครูน่ะแหละ ไม่นึกเหมือนกันครับว่าคนห่วยๆอย่างผม จะสอบเป็นข้าราชการติดกับเขา (งงเหมือนกันครับ) แถมได้ในอันดับที่ไม่น่าเชื่อว่าจะได้ด้วย แบบที่เป็นเลขตัวเดียวเนี่ย ทำเอาตัวเองงงไปหลายวันครับ หลายคนที่รู้ข่าวก็มาแสดงความยินดี บวกถากถาง แบบ "แหม ไหนว่าทำไม่ได้ไง ดันติดอีกนะ" ปะโธ่เอ้ย ผมอยากยืนยันใจจะขาดว่า ตัวเองคิดว่าทำข้อสอบไม่ได้จริงๆ ไม่ได้ต้องการจะถล่มตัวแต่ประการใด

 

 

และที่ห่างหายไปจาก blog หลายวันก็ไปปรับตัวให้เข้ากับงานใหม่ จากที่เคยตื่นไปทำงานแปดโมงถึงที่ทำงานสิบโมง ก็ต้องมาตื่นตีห้าหกโมง เพื่อไปทำงานให้ทันเวลาเข้าเรียน (ไม่ชอบเลย ไอ้ตื่นเช้าเนี่ย) แถมนึกว่าทำงานครูแล้วจะมีเวลาช่วงเย็นๆให้ได้สบายๆเสียหน่อย กลับมีงานนู้นงานนี้ สรุป กลับบ้านช้ากว่าเดิมอีก (เซ็งไงไม่รู้ 555)

 

 

แต่ก็นะครับ หลังจากไปรายงานตัวเพื่อรับหมายศาล เอ้ย หมายส่งตัว ก็ได้รู้แล้วว่า อยู่โรงเรียนไหน ครั้งแรกที่เห็นชื่อไม่รู้หรอกครับว่าโรงเรียนอยู่ไหน พอเดินไปดูจริงๆ โห...โรงเรียนหรือโรงแรมวะ ทำไมหรูจัง เล่นซะเราไม่กล้าขี้เกียจเลย (ว่าไปนั่น) แต่จะให้บอกว่าชื่อโรงเรียนอะไรอยู่แถวไหน อันนี้ เดี๋ยวค่อยมาบอกวันหลังดีกว่า (อุบไว้ก่อน)

 

 

ว่างๆผมก็ว่าจะเขียนเรื่องเฮฮาประสาครู แบบที่เคยอ่าน จากผลงานหนังสือ ของคุณครูอาทิตย์  แมกเมฆ (เก่าไปป่าวไม่รู้) แต่ก็ไม่รู้จะสนุกแบบของคุณครูเขาหรือป่าว เพราะตอนนี้คุณครูเปลี่ยนไปเยอะ ทั้งฐานะ (หรือจะเรียกวิทยฐานะก็ตามสะดวก) เงินเดือน  และรูปแบบการสอน แต่ก้นะ ถึงแม้จะเปลี่ยนไปอย่างไร นักเรียนกับครูก็มีเรื่องให้มาเล่าได้อยู่ดีแหละ อยู่ที่ว่า ตัวผมน่ะ จะขี้เกียจเขียนอะป่าว 555 ซะงั้น

 

 

วันนี้ในใจแค่มาเราให้ฟังว่าตัวเองเปลี่ยนงานแล้วครับ จากคนทำงานมูลนิธิ มาเป็นครูเต็มเนื้อเต็มตัว แต่ก็ไม่รู้จะอยู่ไปได้ตลอดรอดฝั่งไหม ยังไงก็ขอกำลังใจด้วยนะครับ ถึงเวลาแล้วครับที่ต้องประกาศสงคราม เอ้ย ประกาศสมานฉันท์กับเด็กๆ เหอๆๆ

 

 

เอาไว้คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังนะครับ ว่าสอนเป็นไงมั้ง จะ โหด มัน ฮา ขนาดไหน หรือซึ้ง กินใจ เรียกน้ำตา ก็ขอว่าไปตามเรื่องก็แล้วกันครับ วันนี้แค่นี้ก่อน ไว้คุยกันใหม่ครับ

 

 


 

edit @ 11 May 2009 15:39:51 by Jowkun

Comment

Comment:

Tweet

ยินดีด้วยนะค่ะ

#4 By Saccharine (161.200.255.162) on 2009-05-12 13:50

สอนชั้นไหนคะเนี่ย
ยินดีกับคุณครูคนใหม่คับbig smile

#2 By นายโยจิ^_^ on 2009-05-11 19:55

ได้ผู้ร่วมอาชีพอีกคน ขอให้โชคดีนะคะ

(อวยพรยังกะจะไปรบ)sad smile